Nam Đồng, Xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên
0869689186

6 điều bắt buộc phải nhớ khi uống trà xanh

Cập nhật: 20/04/2023
Lượt xem: 127

Trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự tốt khi chúng ta sử dụng đúng cách. Hãy lưu lại 6 điều sau đây để uống trà đúng cách.

1/ Đừng uống trà trực tiếp trước hoặc sau bữa ăn

Trong lá trà có nhiều axit tanna. Khi uống trà ngay trước hoặc sau bữa ăn, protein và chất sắt trong thức ăn sẽ tác dụng kết tủa với axit tanna, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt, cơ thể bạn sẽ ít hấp thụ chất sắt và protein thu được từ bữa ăn. Thời điểm thích hợp để uống trà là ít nhất nửa tiếng đến một giờ trước và sau bữa ăn.

2/ Uống trà quá nóng

Dù bạn có tin hay không, uống trà nóng rực có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Nó sẽ không chỉ tác động xấu đến cổ họng của bạn, mà còn làm tổn thương và gây viêm niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra bạn cũng không nên hãm trà khi nước đang sôi sùng sục. Nhiều người nghĩ điều đó sẽ giúp làm chín trà nhanh hơn, tuy nhiên, thói quen này lại gây ra nồng độ axit cao trong dạ dày. Cách chính xác để pha trà là đun sôi ấm nước, sau đó đặt ra ngoài bếp rồi bỏ trà vào trong ấm.

3/ Đừng uống trà quá đặc

Trà quá đậm đặc có nhiều khả năng gây mất ngủ và đau dạ dày. Bởi trà chứa một lượng tanin rất cao, axit tannic trong nước trà đặc sẽ kết hợp vĩnh cửu với vitamin B trong cơ thể, dễ gây bệnh thiếu vitamin B, khi thường xuyên nạp tanin với lượng lớn sẽ dẫn tới thiếu vitamin B, làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ sắt trong thức ăn. Do đó, nếu lỡ pha quá đặc, hãy chế thêm chút nước sôi vào cốc của bạn, để trà loãng ra.

4/ Đừng uống thuốc với trà

Đây là một trong những thói quen trà tồi tệ nhất mà có thể bạn mắc phải. Nhiều người có thói quen dùng nước trà để uống thuốc hoặc uống thuốc xong lại uống trà ngay. Theo khoa học, các chất có trong lá trà như axit tannic, theine, caffeine... và một số vitamin được hòa tan trong nước, đặc biệt là chất tannin khi kết hợp với các dược chất sẽ xảy ra phản ứng hóa học, làm cho thuốc kém hiệu quả và khó hấp thu. Lúc này cơ thể bạn sẽ không hấp thụ thuốc tốt, thuốc có thể phản ứng tiêu cực với trà và tác dụng của thuốc có thể biến mất.

5/ Đừng uống trà khi bạn đói

Nếu bạn uống trà khi đói, khi dạ dày của bạn đang trống rỗng, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị.

Ngoài ra khi đói bụng miệng bạn sẽ bị khô, và khi uống trà, chúng sẽ ảnh hưởng đến nước bọt trong miệng và khiến khoang miệng của bạn càng khô hơn.

Khi đói bụng, việc uống trà sẽ làm loãng dịch vị, giảm thấp chức năng tiêu hóa, dễ gây viêm dạ dày. Do lúc đói, hiệu suất hấp thu cao nên một lượng lớn thành phần không có lợi trong lá trà được hấp thu vào trong máu, gây nên hiện tượng "say trà".

6/ Đừng uống trà đã pha để lâu

Nếu pha trà để quá lâu, lượng caffeine tăng lên, tác dụng kích thích cao, uống vào gây khó chịu. Nước trà pha xong để sau vài tiếng sẽ xảy ra phản ứng hóa học, nước trà sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B và C sẽ bị phân hủy.

Lượng axit tannic trong nước trà để lâu sẽ tăng lên, gây bất lợi đối với người bị bệnh gút và bệnh tăng axit uric. Do vậy, uống trà sau khi pha 4-6 phút là tốt nhất.

(ST)

=> Xem thêm các sản phẩm https://tratancuongminhan.com

Có thể bạn quan tâm
Hotline: 0869689186
SMS: 0869689186 Nhắn tin Facebook Zalo:0869689186
1
Bạn cần hỗ trợ?